Sản phẩm

Sau khi đẩy lùi được đại dịch Covid-19, dịch vụ vận chuyển hàng hóa, thương mại, sản xuất hoạt động mạnh mẽ trở lại. Đời sống con người dần ổn định dẫn đến nhu cầu vận tải hàng hóa tăng cao. Vậy, vận tải hàng hóa là gì? Vai trò và những loại hình vận tải hiện nay. Hãy cùng Xe ba bánh giá tốt tìm hiểu chi tiết về chủ đề này nhé!

Vận tải hàng hóa là gì?

Chúng ta vẫn sử dụng dịch vụ vận tải hàng hóa mỗi ngày. Thậm chí nhiều người làm việc trong lĩnh vực vận tải hàng hóa. Nhưng không phải ai cũng nắm rõ được khái niệm vận tải hàng hóa là gì? Vận tải hàng hóa là sự tác động đến một loại hàng hóa và giúp nó di chuyển từ nơi này đến nơi khác.

van-tai-hang-hoa-la-gi-nhung-loai-hinh-van-tai-hien-nay-xebabanhgiatot

Vận tải hàng hóa đã xuất hiện từ lúc con người bắt đầu khai hoang. Trước kia, con người chủ yếu sử dụng sức lao động để khuân vác, vận chuyển hàng hóa. Sau khi kinh tế phát triển, nhu cầu vận tải hàng hóa tăng cao. Dịch vụ vận tải hàng hóa ra đời và thực hiện mọi công việc vận chuyển.

Tóm lại, vận tải hàng hóa có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của mọi quốc gia. Vận tải hàng hóa chính là huyết mạch của nền kinh tế. Bất cứ quá trình sản xuất hàng hóa nào cũng không thể thiếu khâu vận chuyển hàng hóa.

Vai trò của vận tải hàng hóa là gì?

Vận tải hàng hóa là hoạt động rất quan trọng, góp phần nâng cao phát triển kinh tế đất nước. Mặc dù vận tải hàng hóa không giúp tăng giá trị sản phẩm nhưng sẽ giúp nâng cao giá trị cung ứng của sản phẩm đó. Những vai trò nổi bật của vận tải hàng hóa bao gồm:

vai-tro-cua-van-tai-hang-hoa-la-gi-xebabanhgiatot

  • Gắn liền với hoạt động sản xuất: bất kỳ quá trình sản xuất nào cũng cần sự góp mặt của vận tải hàng hóa. Không có vận tải hàng hóa, sản xuất sẽ không thể thực hiện. Vận tải hàng hóa sẽ tham gia vào giai đoạn vận chuyển, trung chuyển nguyên liệu. Cho đến khâu chuyển sản phẩm đến nơi tiêu thụ.
  • Kết nối mọi ngành nghề: Vận tải hàng hóa giúp kết nối các đơn vị sản xuất, lĩnh vực, khu vực sản xuất. Vận tải hàng hóa từ vùng nông thôn hẻo lánh đến thành thị tấp nập. Giúp vận chuyển hàng hóa từ quốc gia này sang quốc gia khách. Thế giới sẽ không thể nào kết nối sản xuất, phát triển kinh tế nếu không có vận tải hàng hóa.
  • Giữ vai trò quan trọng trong Logistics: Logistics sẽ bao gồm: vận tải, marketing, phân phối và quản lý. Vận tải chính là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất. Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm tối đa chi phí nếu lựa chọn dịch vụ vận tải hàng hóa phù hợp.

Những loại hình vận tải hàng hóa hiện nay

Hiện tại, có 5 loại vận hành vận tải hàng hóa như sau:

Vận tải hàng hóa đường bộ

Đây là hình thức vận tải hàng hóa hoạt động mạnh mẽ và được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Vận tải đường bộ giúp vận chuyển hàng hóa, hành khách giữa các tỉnh thành nhanh chóng. Bạn có thể lựa chọn nhiều phương tiện vận chuyển đường bộ khác nhau như: xe tải, xe container, xe máy, xe ba bánh… Bất cứ lúc nào có nhu cầu bạn đều có thể lựa chọn vận tải đường bộ. Tuy nhiên, chi phí vận chuyển sẽ cao hơn so với đường sắt và đường thủy.

van-tai-hang-hoa-duong-bo-xebabanhgiatot

Vận tải hàng hóa đường thủy

Vận tải hàng hóa đường thủy thường sử dụng vận chuyển cho những hàng hóa đi quốc tế. Và không cần giao trong thời gian ngắn. Hình thức vận tải đường thủy ra đời từ khá sớm. Tuy nhiên, vận tải đường thủy sẽ chịu một vài tác động của thời tiết, bảo hiểm hàng hóa cao hơn.

van-tai-hang-hoa-duong-thuy-xebabanhgiatot

Vận tải hàng hóa đường hàng không

Những hàng hóa quý hiếm như vàng, bạc, kim cương, tài liệu quan trọng… Cần vận chuyển gấp trong thời gian ngắn thì vận tải đường hàng không sẽ là sự lựa chọn thích hợp nhất. Với tốc độ di chuyển nhanh nhất hiện nay, đồng thời tính an toàn cao. Ngoài ra, hàng hóa sẽ không bị ảnh hưởng bởi địa hình di chuyển như đồi, dốc…

van-tai-hang-hoa-duong-hang-khong-xebabanhgiatot

Vận tải hàng hóa đường sắt

Hình thức này chỉ được sử dụng để vận chuyển hàng hóa và con người trong nước. Ưu điểm nổi bật nhất của hình thức vận tải này chính là chi phí vô cùng thấp. Đồng thời khối lượng vận chuyển cao, lên đến vài chục tấn. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể sử dụng hình thức này ở những nơi có nhà ga. Thời gian vận chuyển cũng sẽ lâu hơn so với đường bộ.

van-tai-hang-hoa-duong-sat-xebabanhgiatot

Vận tải hàng hóa đường ống

Không phải hàng hóa nào cũng được vận chuyển bằng đường ống. Những hàng hóa đặc biệt như: dầu mỏ, khí hóa lỏng, bùn than, quặng mỏ, chất lỏng… Ưu điểm của hình thức vận tải hàng hóa này chính là tránh được mọi thời tiết, ô nhiễm môi trường. Trong tương lai, vận tải đường ống sẽ phát triển rất mạnh.

van-tai-hang-hoa-duong-ong-xebabanhgiatot

Xebabanhgiatot vừa chia sẻ về khái niệm vận tải hàng hóa là gì và những thông tin liên quan. Với những ai thường xuyên có nhu cầu vận chuyển hàng hóa thì những nội dung này cực kỳ quan trọng. Nắm rõ những loại hình vận tải hàng hóa giúp bạn đưa ra những lựa chọn tốt nhất khi sử dụng vụ vận tải hàng hóa.

Thông tin liên hệ
Địa chỉ:
CN1: Vĩnh Lộc A, Bình Chánh, Tp. Hồ Chí Minh
CN2: Xuân Tiến, Xuân Trường, Nam Định
CN3: Xã Điện Minh, Huyện Điện Bàn, Quảng Nam
SĐT: 0902 757 469 – 0819 785 785 – 0971409499
Website: xebabanhgiatot.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn cần tư vấn gì?

Bạn muốn tư vấn gì?