Sản phẩm

Nhắc đến những bộ phận quan trọng của xe ba bánh, chúng ta không thể bỏ qua két nước xe. Vậy két nước xe ba bánh là gì? Cấu tạo của két nước xe ba bánh như thế nào? Hãy cùng Xebabanhgiatot tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Két nước xe ba bánh là gì?

Két nước xe ba bánh là một thành phần không thể thiếu cấu tạo nên xe ba bánh. Két nước xe ba bánh được đặt ở phía trước thân xe, ngay sau động cơ bánh trước. Két nước xe ba bánh có thành phần cấu tạo đặc biệt nhằm đáp ứng được chức năng làm mát, tản nhiệt.

ket-nuoc-xe-ba-banh-la-gi-xebabanhgiatot

Công dụng của két nước xe ba bánh

Két nước xe ba bánh còn có tên gọi là két nước làm mát xe ba bánh. Dựa vào tên gọi chúng ta phần nào hình dung được công dụng của nó. Như vậy, két nước xe ba bánh có công dụng chính là làm mát và tản nhiệt giúp các động cơ của xe ba bánh vận hành ổn định, trơn tru hơn.

Ngoài ra, két nước xe ba bánh còn hỗ trợ bảo vệ, tăng tuổi thọ của của cục máy xe ba bánh. Trong quá trình vận hành, mọi bộ phận của xe sẽ được sẽ không gặp tình trạng nóng do lượng nhiệt tỏa ra khá cao.

Cấu tạo két nước xe ba bánh

Két nước xe ba bánh được cấu tạo gồm 3 bộ phần chính:

  • Quạt gió tản nhiệt.
  • Két nước làm mát.
  • Dây dẫn tản nhiệt

cau-tao-ket-nuoc-xe-ba-banh-xebabanhgiatot

Để hiểu rõ hơn về cấu trúc cũng như công dụng của mỗi bộ phận, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn ngay sau đây.

Quạt gió tản nhiệt

Quạt gió tản nhiệt được đặt ở vị trí phía sau két nước. Một chiếc quạt gió tản nhiệt sẽ được cấu tạo bởi 3 bộ phận: cánh quạt bằng kim loại, cảm biến nhiệt độ, module điều khiển, motor quạt, rơ le. Trong đó, rơ le điện là bộ phần cần kiểm tra kỹ lưỡng nhất vì bộ phận này rất dễ bị hỏng sau một thời gian sử dụng.

Quạt gió tản nhiệt có tác dụng giúp không khí đi qua két nước nhanh hơn. Đảm bảo toàn bộ động cơ trên xe được làm mát. Ngoài ra, quạt gió tản nhiệt hoạt động bằng điện với cơ chế vật tự động. Khi nước trong két nước tăng nhiệt độ, bộ phận này sẽ tự động bật. Đồng thời cung cấp gió để động cơ làm nguội một phần máy.

Két nước làm mát

Két nước làm mát gồm có 3 bộ phận chính: khoang trên, khoang dưới và két đựng nước. Hình dáng của khoang nước sẽ tương tự như khoang nước của quạt điều hòa. Gồm các thanh kim loại xếp so le, chồng lên nhau. Điều này giúp tăng diện tích nước mát chảy qua. Khi nước chảy qua các động cơ của xe sẽ làm giảm sức nóng.

Từ đó, dòng chảy nhận một lượng nhiệt mới và quay về đường ống chảy vào két nước. Lúc này, quạt gió tản nhiệt trong két nước sẽ thực hiện nhiệm vụ làm mát dòng nước chảy tới. Cứ như vậy, dòng chảy hoạt động trong vòng khép kín.

Dây dẫn tản nhiệt

Dây dẫn tản nhiệt được làm bằng cao su. Nó có tác dụng vô cùng quan trọng trong việc dẫn nhiệt và làm mát động cơ xe. Đặc biệt, chúng có khả năng chịu được nhiệt độ rất cao. Dây dẫn tản nhiệt được nối từ động cơ đến két nước và ngược lại. Ngoài ra, dây dẫn tản nhiệt sẽ được những vòng dây kim loại hệt như lò xo bọc bên ngoài. Nhằm ngăn chặn những tác động từ bên ngoài lên dây dẫn.

Két nước xe ba bánh hoạt động theo nguyên lý nào?

Nguyên lý hoạt động của két nước xe ba bánh là gì? Vì cấu tạo của két nước xe ba bánh đơn giản nên nguyên lý hoạt động cũng rất dễ hiểu. Say đây, Xebabanhgiatot sẽ giải thích chi tiết để bạn dễ hiểu nhất.

Sau khi xe ba bánh vận hành một thời gian ngắn. Động cơ xe ba bánh sẽ hoạt động và tỏa lượng nhiệt đến khi đồng hồ nhiệt kế chạm mức 70 độ. Van hằng nhiệt sẽ được mở ra tự động. Khi này, nước nóng sẽ có trọng lượng lớn hơn đi từ áo nước vào khoang trên của két nước xe ba bánh.

ket-nuoc-xe-ba-banh-hoat-dong-theo-nguyen-ly-nao-xebabanhgiatot

Sau đó hệ thống tản nhiệt sẽ giúp nước giảm nhiệt độ và đi vào khoang dưới của két nước. Nước từ đây sẽ đi qua dây dẫn vòng quanh thân động cơ và làm mát, giảm nhiệt động cơ. Cứ như vậy, sau khi tiếp xúc với động cơ nguồn nước sẽ nóng dần lên và quay lại áo nước. Đi vào từ khoang trên két nước và được làm mát. Vòng tuần hoàn cứ tiếp tục nhằm giúp động cơ được làm mát và tản nhiệt kịp thời.

Như vậy, thông qua bài viết này bạn đã biết được két nước xe ba bánh là gì rồi đúng không? Nếu bạn chủ quan và bỏ qua bộ phận này thì xe ba bánh sẽ rất dễ xảy ra tình trạng hư hỏng nặng. Khi có bất cứ thắc mắc gì liên quan đến két nước xe ba bánh bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé!

XE BA BÁNH HOA LÂM

Thông tin liên hệ
Địa chỉ:
CN1: Vĩnh Lộc A, Bình Chánh, Tp. Hồ Chí Minh
CN2: Xuân Tiến, Xuân Trường, Nam Định
CN3: Xã Điện Minh, Huyện Điện Bàn, Quảng Nam
SĐT: 0902 757 469 – 0978 470 658 – 0902 757 469
Website: xebabanhgiatot.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn cần tư vấn gì?

Bạn muốn tư vấn gì?