Sản phẩm

Thay nhớt xe ba gác là thao tác định kỳ khá quan trọng giúp xe luôn khỏe và vận hành êm ái. Tuy nhiên, bạn đã biết cách thay nhớt xe ba gác đúng cách, đúng kỹ thuật chưa? Bài viết sau, xebabanhgiatot sẽ giúp bạn tìm hiểu vấn đề này một cách chi tiết, đơn giản nhất nhé!

Vì sao cần thay nhớt cho xe ba gác?

Không chỉ xe máy, xe ô tô,… Mà xe ba gác cũng cần được thay nhớt định kỳ. Việc thay nhớt xe ba gác khá quan trọng, nó mang đến nhiều lợi ích cho xe ba gác của bạn như:

Làm mát động cơ

Khi xe ba gác vận hành, động cơ xe cũng hoạt động với tốc độ cao nhất. Do đó, nhớt lúc này đóng vai trò khá quan trọng, giúp bịt kín các khe hở giữa Piston và thành xi – lanh xe. Giúp áp xuất sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu không bị thoát ra bên ngoài.

vi-sao-can-thay-nhot-cho-xe-ba-gac-xebabanhgiatot

Nhờ đó, giúp áp suất luôn được giữ ở mức cân bằng trong động cơ xe. Nhờ đó, làm mát động cơ và giúp động cơ được hoạt động lâu nóng hơn, chạy êm hơn. Nhớt cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế tình trạng động cơ quá nhiệt, cháy Piston.

Giúp bôi trơn, bảo vệ động cơ xe

Như bạn đã biết thì nhớt có tính bôi trơn khá cao. Nhờ đó, giúp bảo vệ động cơ tránh ma sát và bị mài mòn trong quá trình chuyển động các bánh răng. Nhớt sẽ được bôi trơn ở giữa, và khi các bánh răng chuyển động sẽ tránh việc tiếp xúc trực tiếp nhau gây nên ma sát lớn, làm tốn năng lượng và hiệu suất xe vận hành.

Giúp phân tán và tẩy rửa

Nhớt cũng có tác dụng làm sạch và rửa trôi các tác nhân gây hại cho động cơ xe. Các tác nhân có thể kể đến như: cặn cacbon, cặn bùn, bụi bẩn, cặn vecni. Những tác nhân này sinh ra trong quá trình ma sát khi động cơ xe hoạt động. Do đó, việc thay nhớt xe ba gác chính là yếu tố quan trọng cuốn trôi và làm sạch mọi vết cặn bã, bụi bẩn bám vào động cơ xe.

Vị trí nào trên xe ba gác cần thay nhớt?

Không phải bộ phận nào trên xe ba gác cũng cần đến nhớt. Người sử dụng xe ba gác cần xác định đúng vị trí thay nhớt định kỳ để tăng tuổi thọ xe, giúp xe vận hành êm ái và giảm thiểu các rủi ro hư hỏng cho xe.

vi-tri-nao-tren-xe-ba-gac-can-thay-nhot-xebabanhgiatot

Cụ thể các vị trí cần thay nhớt xe ba gác gồm:

Cầu xe ba gác

Đây là vị trí đầu tiên mà bạn cần chú ý khi muốn xe được vận hành tốt hơn. Cầu sau xe ba gác giúp giảm tốc trước khi mô men xoắn truyền tới bánh xe. Nên đây là vị trí làm việc khá năng suất và khắc nghiệt, có tính mài mòn cực kỳ cao. Do đó, việc thay nhớt cần sau xe ba gác là điều cần thiết để xe vận hành êm ái, đạt công suất tối đa.

Hộp số xe ba gác

Hộp số là nơi sử dụng nhớt xe ba gác. Là nơi điều khiển hệ thống bánh răng hộp số xe, nên nhớt được xem là yếu tố quan trọng giúp bôi trơn bánh răng, kéo dài tuổi thọ cho bánh răng xe ba gác. Bạn cần lưu ý, nhớt hộp số xe ba gác nên dùng 20.000km thì nên thay nhớ, khoảng 3km thì cần kiểm tra và châm thêm nhớt một lần. Như vậy, xe sẽ luôn khoẻ mạnh, duy trì hiệu suất hoạt động lâu hơn.

Động cơ xe

Đây là vị trí tuyệt đối không thể thiếu dầu nhớt trên xe ba gác. Thay nhớt cho động cơ xe ba gác giúp bảo vệ các bộ phận bên trong động cơ khỏi bị ăn mòn, chống gỉ và làm mát hệ thống. Nhờ đó, xe có thể được vận hành trên đường dài cực kỳ tốt, ít hư hỏng.

Cách thay nhớt xe ba gác đúng kỹ thuật

Như giới thiệu ở trên, việc thay nhớt xe ba gác là điều khá quan trọng. Và quan trọng hơn là bạn phải biết cách thay nhớt xe đúng cách, đúng kỹ thuật. Như vậy, sẽ không cần nhờ sự giúp đỡ của chuyên gia hay thợ chuyên nghiệp bạn vẫn có thể thay nhớt xe của mình ngay tại nhà.

Thay nhớt động cơ xe ba gác

Thay nhớt động cơ (cục máy) xe ba gác cũng khá đơn giản. Chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

cach-thay-nhot-xe-ba-gac--xebabanhgiatot

 • Xả nhớt động cơ: Tháo ốc ở phía dưới động cơ xe ra. Sau đó, xả toàn bộ nhớt cũ màu đen ra khỏi động cơ (Nên đợi động cơ xe nguội thì mới thay nhớt, tránh động cơ còn nóng, khiến nhớt nóng gây bỏng).
 • Thay nhớt mới: Đối với động cơ xe chứa 4 lít, thì bạn chỉ cần đổ thêm 3,5 lít dầu nhớt vào động cơ là đủ. Bởi bên trong động cơ xe vẫn còn một lượng nhớt trên chi tiết máy chưa chảy ra ngoài khi xả.

Thay nhớt hộp số xe ba gác

Cách thực hiện như sau:

 • Xả nhớt cũ: Sử dụng cờ – lê tháo bu – lông để có thể xả hết nhớt cũ ở đáy các – te ra khỏi hộp số.
 • Sau đó, xả nhớt ở phía trong biến mô. Có thể nổ máy và vào số để nhớt bên trong biến mô có thể chảy ra ngoài nhanh chóng.
 • Thay nhớt mới: Đổ nhớt mới vào hộp số và vặn lại ốc các – te, cùng các biến mô lại.

Thay nhớt cầu xe ba gác

Thay nhớt cầu xe ba gác cũng được thực hiện đơn giản như sau:

 • Vặn con ốc bên dưới cầu xe ba gác để dầu nhớt cũ có thể xả ra toàn bộ.
 • Vặn chặt con ốc bên dưới cầu xe lại, sau khi nhớt cũ đã chảy hết ra ngoài.
 • Mở con ốc bên trên cầu xe ba gác để đổ dầu nhớt mới vào cầu xe. Đổ đến khi nhớt tràn ra ngoài con ốc xả phía dưới là đủ.
 • Sau đó, vặn con ốc trên cầu xe chặt lại là xong.

Sử dụng xe ba gác bao lâu thì nên thay nhớt?

Mỗi một vị trí trên xe ba gác sẽ có thời gian thay nhớt hoàn toàn khác nhau. Cụ thể:

 • Đối với động cơ xe: Khi xe chạy được quãng đường từ 1.500km – 2.000km thì chủ xe có thể thay nhớt mới cho động cơ xe được rồi.
 • Đối với hộp số và cần xe: Hai vị trí này cần được thay cùng lần và thời gian thay nhớt cho 2 bộ phận này thích hợp là sau khoảng 2 – 3 lần thay nhớt động cơ xe. Tức là xe chạy được khoảng 3.000km thì có thể thay nhớt hộp số và cần xe ba gác một lần.

su-dung-xe-ba-gac-bao-lau-thi-nen-thay-nhot-xebabanhgiatot

Hãy thật sự chú ý đến thời gian thay nhớt định kỳ cho các vị trí xe ba gác. Giúp xe kéo dài tuổi thọ, hoạt động êm ái, cũng như ít hư hỏng.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách thay nhớt xe ba gác mà bạn có thể tham khảo và thực hiện ngay tại nhà. Hãy tự thay nhớt cho xe của mình định kỳ để xe luôn được khỏe, vận hành êm ái nhất bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn cần tư vấn gì?

Bạn muốn tư vấn gì?